1 พ.ย. 2550 เปิดศักราชใหม่ความตกลงหุ้นส่วนเศรษฐกิจไทย-ญี่ปุ่น (JTEPA): โอกาสใหม่ของไทยจริงหรือ?
นับจากการประชุมเจรจาอย่างเป็นทางการระหว่างไทย - ญี่ปุ่น เพื่อจัดทำความตกลงหุ้นส่วนเศรษฐกิจไทย-ญี่ปุ่น หรือที่เรียกกันสั้นๆว่า JTEPA (Japan-Thailand Economic Partnership Agreement) ครั้งแรก เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2547 ที่กรุงเทพฯ จนถึงวันที่ 1 พฤศจิกายน 2550 นี้ ก็ล่วงเลยเวลามากว่า 3 ปี แล้ว และอาจกล่าวได้ว่า 1 พฤศจิกายน 2550 คือ กำเนิดของ JTEPA

รายละเอียดเพิ่มเติม
 
 
 
การจัดทำ FTA กับมิติด้านกฏหมาย: จำเป็นต้องผ่านรัฐสภาหรือไม่?
ท่ามกลางวิกฤตการณ์การเมืองที่เกิดขึ้นนับตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 2549 เป็นต้นมาจนถึงปัจจุบัน มีประเด็นการจัดทำ FTAs ของรัฐบาลนายกรัฐมนตรี (พ.ต.ท. ทักษิณ ชินวัตร) รวมอยู่ด้วย ทั้งนี้ ฝ่ายที่ไม่เห็นด้วย/ต่อต้าน FTA ได้วิพากษ์วิจารณ์ถึงความไม่พร้อมในการจัดทำ FTA แล้ว ยังได้หยิบยกประเด็นที่เป็นข้อโต้เถียงว่า การจัดทำ FTA ของรัฐบาลขัดต่อกฎหมายรัฐธรรมนูญหรือไม่? เนื่องจากรัฐบาลไม่นำเสนอความตกลง FTAs ให้รัฐสภาพิจารณารับรอง

รายละเอียดเพิ่มเติม
 
 
 
FTA ไทย-สหรัฐ จบไม่จบ 'บีบผมไม่ได้'
การเจรจาบนเวทีระหว่างประเทศ นับเป็นภาระกิจที่ท้าทายยิ่งสำหรับนักเจรจา เพราะผลแห่งการเจรจาต้องตั้งอยู่บนพื้นฐานเพื่อประเทศชาติเป็นสำคัญ นักเจรจาจึงเปรียบเสมือนไส้แซนวิชที่อยู่ตรง กลางระหว่างประชาชนในประเทศกับคู่เจรจา ซึ่ง "เขา"จะต้องหาความสมดุลระหว่างคนสองกลุ่มนี้ให้ได้ แต่ไม่ใช่เรื่องง่าย!! ดังปรากฎการณ์ที่เกิดขึ้นกับนักเจรจาของไทย เมื่อ นิตย์ พิบูลย์สงคราม หัวหน้าคณะเจรจา เอฟทีเอไทย-สหรัฐ ตัดสินใจลาออกจากตำแหน่งเพราะทนกระแสกดดันของสังคมไม่ไหว

รายละเอียดเพิ่มเติม
 
 
 
ทำไมต้อง FTA ? และ ยุทธศาสตร์เป็นเช่นไร ?
ใน Slide Show ต่อไปนี้จะได้แสดงถึงประเด็นที่ว่า ทำไมไทยต้องจัดทำเขตการค้าเสรี หรือ FTA กับประเทศต่างๆ และยุทธศาสตร์ FTA ของไทยควรจะเป็นเช่นไร


รายละเอียดเพิ่มเติม
 
 
 
ไขข้อกระจ่าง: FTAs ทำให้ดุลการค้าโดยรวมของไทยติดลบจริงหรือ ?
การเจรจา และเปิดเขตการค้าเสรีระหว่างไทยกับประเทศต่างๆ ในระดับทวิภาคี ที่ผ่านมา ยังคงเป็นที่สนใจ และติดตามจากประชาชนทั่วไป และสื่อมวลชนอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งยังมีกระแสที่กล่าวถึง การซื้อขาย ส่งออก- นำเข้า สินค้าต่างๆ จากประเทศที่เปิดเขตการค้าเสรีกับไทยไปแล้ว ว่าเป็นต้นเหตุให้ไทยขาดดุลการค้า ซึ่งทั้งหมดนั้น ยังคงมีข้อเท็จจริง อีกมากที่ควรได้รับการเผยแพร่ นอกเหนือจากตัวเลขการค้าอย่างเดียว

รายละเอียดเพิ่มเติม
 
 
 
ไขข้อกระจ่าง: การค้าระหว่างไทยกับจีน ขาดดุลเพราะเขตการค้าเสรีสินค้าอาเซียน-จีนหรือไม่ ?
หลังจากเปิดเขตการค้าเสรีทั้ง อาเซียน-จีน และ ไทย-จีน แล้วในบางหมวด บางสินค้าทำให้มีคำถามตามมาว่า การค้าของไทยที่ขาดดุลกับจีนนั้น เป็นเพราะ FTA อาเซียน-จีน หรือไม่ และมีผลจาก FTA ไทย-จีนอย่างไร โดยจะได้กล่าวถึง ภาพรวมการค้า ก่อนและหลังการเปิดเสรี ทั้งจาก FTA อาเซียน-จีน และ ไทย-จีน

รายละเอียดเพิ่มเติม
 
 
 
ไขข้อกระจ่าง: การลดภาษีภายใต้เขตการค้าเสรีสินค้าอาเซียน-จีน
จากการที่หลายๆ ฝ่ายเป็นกังวลถึงการค้าหลังจากการเปิดเสรี
อาเซียน-จีน และกำลังสับสนในกรอบข้อตกลงการค้าที่ผูกพันกับไทย ว่ามีข้อตกลงอย่างไร และด้านใดบ้างกับไทย รวมทั้งมีความแตกต่างจากกรอบข้อตกลงเขตการค้าเสรีไทย-จีนอย่างไร บทความนี้จะได้กล่าวถึง การดำเนินการตามกรอบข้อตกลง เช่น ในเรื่องของภาษีต่างๆ การกำหนดและรายการสินค้าอ่อนไหวของทั้งไทย และประเทศในกลุ่มอาเซียน รวมถึงกฏว่าด้วยแหล่งกำเนิดสินค้า

รายละเอียดเพิ่มเติม
 
 
 
ไขข้อกระจ่างประเด็นร้อนจาก FTA ไทย-ญี่ปุ่น: กรณีเหล็กแผ่นรีดร้อน
เป็นอีกประเด็นหนึ่ง ที่ยังมีข้อสงสัยจากการเจรจา FTA ไทย-ญี่ปุ่น ครั้งที่ผ่านมา นอกเหนือจากยานยนต์และชิ้นส่วน ซึ่งจะต้องมาดูกันว่า ปัจจุบันโครงสร้างของอุตสาหกรรมเหล็กแผ่นรีดร้อน เป็นอย่างไร การเปิดเสรีกับญี่ปุ่นจะมีนัยอย่างไรบ้าง ซึ่งต้องมามองประเด็นนี้ ในภาพรวม และข้อเท็จจริง เพื่อที่จะสามารถไขข้อข้องใจได้

รายละเอียดเพิ่มเติม
 
 
 
ไขข้อกระจ่างประเด็นร้อนจาก FTA ไทย-ญี่ปุ่น: กรณียานยนต์และชิ้นส่วน
ยานยนต์และชิ้นส่วน เป็นประเด็นที่มีการกล่าวถึงกันมาตลอดตั้งแต่การเจรจาที่เขาใหญ่ จังหวัดนครราชสีมา หลายฝ่ายต่างเป็นห่วงถึงการค้า การลงทุนในอุตสาหกรรมยานยนต์ในประเทศ ว่าจะได้รับผลกระทบอย่างไรบ้าง ซึ่งบทความนี้จะได้กล่าวถึงโครงสร้าง ข้อมูล และข้อเท็จจริงต่างๆ เกี่ยวเนื่องกับประเด็นที่กำลังเป็นที่จับตามองอยู่ในขณะนี้

รายละเอียดเพิ่มเติม
 
 
 
'ทนง' เผยเบื้องลึก ญี่ปุ่นรุกไทย เปิดเสรีเหล็ก
หลังจากที่รายชื่อ คณะรัฐมนตรี ในชุดรัฐบาลทักษิณ 2 ได้ประกาศอย่างเป็นทางการ เมื่อวันที่ 14 มีนาคม 2548 ดร.ทนง พิทยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ก็กลายเป็นบุคคลที่ถูกสาธารณชนจับตามองเป็นพิเศษ เพราะเป็นการเข้ามารับตำแหน่ง ในช่วงที่เศรษฐกิจประเทศต้องเผชิญปัจจัยลบ อาทิ ปัญหาราคาน้ำมันโลก และการควบคุมราคาสินค้าอย่างไรไม่ให้ กระทบต่อปากท้องประชาชน

รายละเอียดเพิ่มเติม
 
 
 
การเจรจาหุ้นส่วนเศรษฐกิจ ไทย-ญี่ปุ่น ยกที่ 7: ยังไม่ลงตัวที่เหล็ก
นับตั้งแต่ไทยและญี่ปุ่นได้เปิดการเจรจาการเป็นหุ้นส่วนเศรษฐกิจ (Japan-Thailand Closer Economic Partnership: JTEP หรือ กล่าวสั้นๆ ว่า FTA ไทย-ญี่ปุ่น) อย่างเป็นทางการ ้ครอบคลุมประเด็นการเปิดเสรีการค้า (Free Trade Agreement: FTA) และความร่วมมือทางวิชาการ ซึ่งได้มีการเจรจาหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจทั้งที่เป็นทางการและไม่เป็นทางการ (นอกรอบ) มาอย่างต่อเนื่องหลายสิบครั้ง จนกระทั่งล่าสุดได้มีการเจรจาอย่างเป็นทางการเป็นครั้งที่ 7 ซึ่งจัดขึ้นที่เขาใหญ่ จังหวัดนครราชสีมา โดยฝ่ายไทยเป็นเจ้าภาพ เมื่อวันที่ 29 มีนาคม – 1 เมษายน 2548 ที่ผ่านมา เพื่อเจรจาในประเด็นต่างๆ ที่ยังตกลงกันไม่ได้ ทำให้ต้องใช้เวลามากกว่า 1 ปี

รายละเอียดเพิ่มเติม
 
 
 
การุณ กิตติสถาพร จาก FTA ออสเตรเลีย ถึง นิวซีแลนด์
ในวันที่ 1 กรกฎาคม 2548 ความตกลงเขตการค้าเสรี ไทย-นิวซีแลนด์ (Thailand-New Zealand Closer Economic Partnership) จะมีผลใช้บังคับ "ประชาชาติธุรกิจ" สัมภาษณ์ นายการุณ กิตติสถาพร
ปลัดกระทรวงพาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าคณะเจรจา FTA ฝ่ายไทย ถึงภาพรวมที่จะเกิดขึ้นหลังจากที่ความตกลงมีผลใช้บังคับ และแนวทางในอนาคตเพื่อรองรับการเจรจา FTA กับประเทศอื่นๆ

รายละเอียดเพิ่มเติม
 
 
 
ยุทธศาสตร์มะพร้าว
เป็นอีกหนึ่งยุทธศาสตร์ที่สามารถดำเนินการเพื่อเพิ่มความสามารถในการแข่งขันในโลกของการค้าเสรี พร้อมทั้งเสริมสร้างความเข้มแข็งของ เกษตรกรผู้ปลูกมะพร้าว ซึ่งผลิตภัณฑ์จากมะพร้าว เช่น กะทิ เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางในต่างประเทศ โดยมีสัดส่วนในตลาดโลกมากกว่าร้อยละ 80 อีกทั้งผลิตภัณฑ์จากมะพร้าวอื่นๆ ยังเป็นที่ต้องการทั้งในประเทศและต่างประเทศอีกเป็นจำนวนมาก

รายละเอียดเพิ่มเติม
 
 
 
ยุทธศาสตร์โคนม และ ยุทธศาสตร์โคเนื้อ
การดำเนินการจัดทำ FTA ได้ส่งผลกระทบทั้งทางด้านบวกและด้านลบแก่ภาคธุรกิจรายสาขา สำหรับภาคธุรกิจที่ได้รับผลกระทบทางด้านบวก รัฐบาลพยายามส่งเสริมให้ใช้ประโยชน์จาก FTA อย่างเต็มที่ ส่วนภาคธุรกิจที่ได้รับผลกระทบทางด้านลบ รัฐบาลก็ได้พยายามกำหนดยุทธศาสตร์/มาตรการมารองรับผลกระทบ เพื่อนำไปสู่การปรับโครงสร้างภาคธุรกิจรายสาขาให้มีขีดความสามารถในการแข่งขันต่อไปได้ หรือเป็นการบรรเทาผลกระทบจากการทำ FTA ดังกล่าว

รายละเอียดเพิ่มเติม
 
 
 
เปิดใจ "อภิรดี ตันตราภรณ์" รับประกันเจรจาเอฟทีเออย่างโปร่งใส
ช่วง 4 ปีสร้างของรัฐบาลนับจากนี้ไป การเจรจาการค้าเสรี ทั้งในกรอบพหุภาคีภายใต้องค์การการค้าโลก (ดับบลิวทีโอ) และในกรอบทวิภาคีภายใต้เอฟทีเอ ถือเป็นตัวจักรสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทย ซึ่งปีนี้คาดว่าการเจรจาจะทวีความเข้มข้นขึ้นทุกขณะ แม้ว่าแต่ละคู่เอฟทีเอจะมีหัวหน้าคณะเจรจาทำหน้าที่ แต่ในแต่ละคณะ กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ (จร.) ถือเป็นแม่งานหลักโดยตรง

รายละเอียดเพิ่มเติม
 
 
 
อัตราภาษีศุลกากรของไทยภายใต้ FTA จะเป็น 0% ทั้งหมดหรือไม่ ?
เมื่อกล่าวถึงความตกลงการค้าเสรีหรือ FTA สิ่งแรกที่ทุกคนมักจะนึกถึงก็คือ การลดอัตราภาษีศุลกากร แต่ตามข้อเท็จจริงแล้ว FTA กินขอบเขตการเจรจากว้างขวาง ครอบคลุมประเด็นอื่น ๆ อีกมากมาย อาทิ การค้าบริการ การลงทุน ฯลฯ แต่คงไม่มีผู้ใดปฏิเสธว่าในการเริ่มต้นการเจรจา การลดอัตราภาษีศุลกากรเพื่อเปิดตลาดการค้าสินค้าเป็นเรื่องสำคัญ และส่งผลกระทบอย่างมากโดยเฉพาะอย่างยิ่งต่อภาคการผลิตทั้งภาคเกษตรกรรมและภาคอุตสาหกรรม

รายละเอียดเพิ่มเติม
 
 
 
การค้าผักและผลไม้กับจีน: ได้-เสีย เพราะ FTA ?
ข่าวคราวการจัดทำความตกลงค้าเสรีกับประเทศต่างๆ ในช่วงนี้กำลังเป็นที่สนใจในแวดวงธุรกิจ การค้าและประชาชนทั่วไป โดยเฉพาะการเจรจาความตกลงการค้า เสรีที่คืบหน้าไปค่อนข้างมากและมีการลดภาษีไปแล้วในหลายรายการ อย่างเช่นประเทศจีน ซึ่งมีประเด็นเรื่องผักและผลไม้ที่อยู่ในความสนใจของกระแสสังคมว่า ไทยมีส่วนได้-เสียอย่างไร

รายละเอียดเพิ่มเติม
 
 
 
ณรงค์ชัยคอนเฟิร์ม เอฟทีเอวันนี้ไม่ซีเรียส
รัฐบาลภายใต้การนำของ พ.ต.ท.ดร. ทักษิณ ชินวัตร มียุทธศาสตร์ที่จะจัดทำเขตการค้าเสรี(เอฟทีเอ)เพื่อใช้เป็นกลไกสำคัญในการผลักดันการส่งออกของประเทศ โดยมีเป้าหมายในช่วงรัฐบาลหน้าที่คาดว่าพรรคไทยรักไทยจะได้กลับมาบริหารประเทศอีกครั้ง การส่งออกของประเทศจะสามารถทำได้ไม่ต่ำกว่า 1 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐซึ่งล่าสุดไทยรัฐบาลได้เปิดเจรจาเพื่อจัดทำข้อตกลงเพื่อจัดทำเอฟทีเอกับ 8 ประเทศ

รายละเอียดเพิ่มเติม
 

 
 
 
ศักยภาพอุตสาหกรรมส่งออกไทย... ช่องทางและโอกาสในการแข่งขัน โดย ดร.ณรงค์ชัย อัครเศรณี
เศรษฐกิจไหมไทยและการจัดการเชิงสัมปยุต
เปรียบเทียบผลกระทบการค้าไทยกับออสเตรเลีย ก่อนและหลังการเปิด FTA
The FTA Architecture of Thailand
กรณีศึกษา: ข้อตกลงเขตการค้าเสรี ญี่ปุ่น-มาเลเซีย
ผลการประชุมการจัดทำความตกลงการค้าเสรีไทย - EFTA
เคลื่อนทัพส่งออก : มุมมองใหม่
ผลการสำรวจความคิดเห็นของนักธุรกิจอินเดีย ที่มีต่อการค้าการลงทุนกับไทย
การค้าระบบใหม่ผ่านนโยบาย FTA
การจัดทำเขตการค้าเสรีไทย-อินเดีย
การลงนามความตกลงการค้าเสรีไทย-นิวซีแลนด์
สรุปผลการเจรจาเอฟทีเอไทย-สหรัฐฯ รอบที่ 3
ความตกลงเขตการค้าเสรีอาเซียน-จีน: ความเป็นมา สถานะปัจจุบัน และอนาคต
สรุปผลการประชุม JTEPA ครั้งที่ 7 ณ อำเภอเขาใหญ่ จังหวัดนครราชสีมา
สรุปผลการสัมมนาเพื่อรับฟังความคิดเห็นของประชาชน เรื่อง "การเปิดเสรีการค้าบริการใน FTA ไทย-ญี่ปุ่น"
การคุ้มครองสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์
รายงานพิเศษ เรื่อง "อุตสาหกรรมนมไทยภายใต้ การค้าเสรี" (ฉบับภาษาไทย)
สรุปการสัมมนา "1 กรกฏาคม เปิดเสรีการค้าอาเซียน-จีน"
ภาพการเยี่ยมชมการค้าผักผลไม้ไทยในจีนและฮ่องกง โดย ดร.ชโยดม สรรพศรี
รายการสินค้าที่จะลดภาษีจริงในวันที่ 1 กรกฎาคม 2548 ภายใต้เขตการค้าเสรี อาเซียน-จีน
รายการสินค้าทั้งหมดที่ต้องลดภาษีภายใต้ข้อตกลงเขตการค้าเสรี อาเซียน-จีน
สรุปสัมมนา FPRI-FTA SEMINAR SERIES 6 : "FTA ไทย-อินเดีย"
กรอบความตกลงการค้าระหว่างอาเซียนกับจีน
แหล่งกำเนิดสินค้าแบบสะสมของอาเซียน (ASEAN Cumulative Rules of Origin)
สรุปสัมมนา FPRI-FTA SEMINAR SERIES 5 : "ความจริง ปัญหา และ โอกาส: FTA ไทย-จีน"
Special report on the Thai dairy sector under liberalised trade conditions (13 ตุลาคม 2547)
สรุปสัมมนา FPRI-FTA SEMINAR SERIES 4 : "ยกที่ 1 FTA ไทย – นิวซีแลนด์"
สรุปสัมมนา FPRI-FTA SEMINAR SERIES 3 : "ยกที่ 1 FTA ไทย – ญี่ปุ่น"  
ปัญหาผักผลไม้ไทย - จีน
สรุปการเยี่ยมชมโครงการวิจัยและพัฒนาธุรกิจการผลิตโคนม
สรุปการเยี่ยมชมศูนย์วิจัยและพัฒนาการผลิตกระบือและโค สถาบันสุวรรณวาจกกสิกิจเพื่อการค้นคว้าและพัฒนา
ปศุสัตว์และผลิตภัณฑ์สัตว์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กำแพงแสน
รายการสินค้า Sensitive List ระหว่างประเทศไทยกับประเทศคู่เจรจา
"กรอบการศึกษาโครงการเตรียมความพร้อมรองรับการเจรจาความตกลงการค้าทวิภาคี"
สินค้านำเข้า - ส่งออกที่สำคัญระหว่างประเทศไทยกับประเทศคู่ค้า
  Back to Top
 
 
About Us   l   FTA News & Update   l   FTA Library   l   Web Board   l   FAQs   l   Contact Us
 
Powered by Fiscal Policy Research Institute Foundation
Tipco Tower, 30th Floor, 118/1 Rama 6 Road, Samsen Nai, Phayathai, Bangkok 10400
Tel. 02-357-3490-6 Fax. 02-357-3499 e-mail. FTA

Copyright © 2004-2009. All rights reserved