วันที่ ประเด็นข่าว/เหตุการณ์ความเคลื่อนไหวที่สำคัญ

17 พฤศจิกายน 2549

แหล่งข่าว:
ผู้จัดการ

ไทย-เปรูลงนามเอฟทีเอเพิ่มเติมสร้างความชัดเจนถิ่นกำเนิดสินค้า่

ไทยและเปรูลงนามข้อตกลงการค้าเสรี (เอฟทีเอ) เพิ่มเติม ในกรอบของ กฎเกณฑ์ถิ่นกำเนิดสินค้า เพื่อให้การเปิดสามารถบังคับใช้ได้โดยการพิจารณาลดภาษีนำเข้าจะดูรายละเอียดของประเภทสินค้าที่แตกต่างกันคาดข้อตกลงเพิ่มเติมจะทำให้การค้า 2 ประเทศเพิ่มพูนขึ้น ...(อ่านต่อ)

6 มีนาคม 2549

แหล่งข่าว:
ฐานเศรษฐกิจ

ไทย-ลาตินอเมริกาหุ้นส่วนเศรษฐกิจใหม่

บัวแก้วย้ำยุทธศาสตร์เร่งขยายความร่วมมือกับมิตรประเทศ ในตลาดใหม่แถบละตินอเมริกา โดยเฉพาะเปรู เป็นประเทศที่มีศักยภาพเป็นหุ้นส่วนเศรษฐกิจกับไทยและกำลังเตรียมการเจรจาจัดทำความตกลงเขตการค้าเสรี (เอฟทีเอ) ...(อ่านต่อ)

11 พฤศจิกายน 2548

แหล่งข่าว: มติชน

เอฟทีเอไทย-เปรูคืบหน้า

นางอภิรดี ตันตราภรณ์ อธิบดีกรมเจรจาการค้า ระหว่างประเทศ กล่าวว่า ในการประชุมผู้นำเศรษฐกิจเอเปค ครั้งที่ 13 ระหว่างวันที่ 18-19 พ.ย.นี้ ณ เมืองปูซาน ประเทศเกาหลีใต้ ...(อ่านต่อ)

11 กันยายน 2548

แหล่งข่าว: ข่าวสด

เปรูยอมร่นเวลาลดภาษีนำเข้าไก่ไทย

การเจรจาจัดทำเขตการค้าเสรีระหว่างไทยกับเปรู ที่กรุงลิมา ประเทศเปรู ครั้งล่าสุดนั้น ฝ่ายไทยได้เสนอให้มีการจัดทำรายการสินค้าที่จะให้มีการยกเลิกภาษีทันที เพื่อให้มีการปฏิบัติในส่วนที่ตกลงกันได้ก่อน ...(อ่านต่อ)

22 พฤศจิกายน 2547

แหล่งข่าว: ผู้จัดการ

"ทักษิณ"แห้วเซ็นFTAไทย-เปรูในAPEC หลัง2ฝ่ายเจรจาเหลวมีแต่สินค้าอ่อนไหว

เจรจา FTA ไทย-เปรู รอบที่ 5 ไม่ได้ข้อสรุป สาเหตุจากเปรูไม่ยอมยืดหยุ่นลดภาษีข้าว-ไก่-น้ำตาล กลับขอให้ไทยลดภาษีปลาป่น-ทองแดง-สังกะสี ส่งผลให้ "กันตธีร์" ยกเลิกเดินทางไปเอเปกที่ชิลี เตรียมเปิดเจรจารอบ 6 เดือน มี.ค.48 มั่นใจเจรจาจบภายในกลางปี"48 เผยเปรูเตรียมใช้มาตรการกีดกันเพียบ ทั้งเก็บเซอร์ชาร์จ-special safeguard แต่ยังโชคดีตกลงความร่วมมือด้านบริการได้ 5 สาขา... (อ่านต่อ)

21 พฤศจิกายน 2547

แหล่งข่าว: ผู้จัดการ

กสิกรไทยหนุนเอฟทีเอไทย-เปรูประตูการค้าสู่ทวีปอเมริกา-ยุโรป

ศูนย์วิจัยกสิกรไทย หนุนรัฐบาลเปิดเขตการค้าเสรี (เอฟทีเอ) ไทย-เปรู จะเป็นโอกาสดีที่สินค้าไทยที่มีศักยภาพมีลู่ทางกระจายไปทั่วทวีปอเมริกาและสหภาพยุโรป แนะผู้ประกอบการ นักธุรกิจไทยเตรียมพร้อมในการบุกตลาดเปรูในอีก 1 ปีข้างหน้า และเตรียมรับมือกับการที่สินค้าเปรูจะเข้ามาขยายตลาดไทยด้วย... (อ่านต่อ)

22 ตุลาคม 2547

แหล่งข่าว: ผู้จัดการ

“เปรู”เซอไพรส์ไทย มอบสัมปทานป่าอะเมซอน 40 ปี ปูทางชิงงบแสนล้าน

นักนิยมตัดป่าไม้ยิ้มหลังผู้แทนการค้าเดินทางไปเจรจา FTA ครั้งที่ 4 เปรูไฟเขียวให้สิทธิพิเศษสัมปทานป่าไม้อะเมซอนเพื่อทำเฟอร์นิเจอร์แก่นักธุรกิจไทย 40 ปี ไม่เพียงเท่านั้นยังให้สิทธิพิเศษทางภาษีด้วยทั้งภาษีในประเทศและภาษีส่งออก... (อ่านต่อ)

18 ตุลาคม 2547

แหล่งข่าว: กรุงเทพธุรกิจ

เปรูยอมยกเลิกข้อห้ามนำเข้าข้าวจากไทย

นายพินิจ ตอศรีพร รองเลขาธิการสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร (ส.ศ.ก.) เปิดเผยว่า ตามที่ได้มีการเจรจาเขตการค้าเสรี (เอฟทีเอ) ไทย-เปรู รอบที่ 4 ระหว่างวันที่ 9-18 ตุลาคมที่ผ่านมา โดยมีนายกันตธีร์ ศุภมงคล ผู้แทนการค้าไทย เป็นหัวหน้าคณะเจรจา ปรากฏว่า ระหว่างการเจรจารัฐมนตรีเกษตรของประเทศเปรู ประกาศห้ามนำเข้าสินค้าข้าวจากไทย โดยให้เหตุผลว่าประเทศเปรูมีการผลิตข้าวเพียงพอกับความต้องการ และยังมีการผลิตสัตว์ปีกอีกจำนวนมาก ดังนั้น จึงไม่อยากให้เชื้อไข้หวัดนกจากประเทศไทยที่อาจจะปนเปื้อนมากับสินค้าข้าวมาระบาดในประเทศเปรู ซึ่งฝ่ายไทยได้มีการชี้แจงว่า ไม่เคยปรากฏข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ว่าเชื้อไข้หวัดนกจะสามารถปนเปื้อนกับสินค้าข้าวได้ ซึ่งคนไทยบริโภคข้าวเป็นหลัก และยังไม่เคยพบว่าใครเป็นโรคไข้หวัดนกจากการบริโภคข้าว ซึ่งการที่เปรู กล่าวอ้างเช่นนี้เป็นลักษณะเดียวกับที่ไทยเคยได้ยินมาว่า ปลาป่นของเปรูมีการปนเปื้อนเชื้อโรควัวบ้าเช่นกัน ทั้งนี้ เรื่องดังกล่าวทางประธานาธิบดีเปรู ได้สั่งการให้กระทรวงเกษตรเปรูทำการแก้ไขแล้ว โดยทางการของเปรูจะจัดส่งเจ้าหน้าที่มาดูงานเรื่องข้าวของประเทศไทย หลังจากนั้นจะยกเลิกการห้ามนำเข้าข้าวจากไทยต่อไป

18 ตุลาคม 2547

แหล่งข่าว: Thai News Service

Thailand-Peru hold talks on FTA

Peru and Thailand have begun the fourth round of negotiations on a proposed free trade area (FTA) deal between the two countries.

The new round of negotiations is being held in the Peruvian capital city of Lima and will end late this year, according to a news report of Vietnam News Agency (VNA), disseminated to TNA yesterday.

Progress has been made for the negotiations on the proposed Thai-Peruvian FTA Agreement so far, with this round of talks being focused on the draft of the FTA deal, said the VNA news report, quoting the Peruvian Minister of Trade, Alfredo Ferrero, as saying.

However, experts say agricultural issues are the biggest hindrance to this round, or even the next round of the talks scheduled to be held in Thailand early next year.

Both sides have hoped that the bilateral FTA agreement will be signed and will come into effect by 2005.

The negotiations on the Thai-Peruvian FTA Agreement began in January 2004 in Bangkok .

Last year, bilateral trade between the two countries reached US$56 million.
16 มิถุนายน 2547

แหล่งข่าว: แหล่งข่าว: กระทรวงการต่างประเทศ
ขึ้นบัญชีปลาป่นสินค้าอ่อนไหว สภาหอฯล็อบบี้FTAไทย-เปรู

3 สมาคมผู้ผลิตปลาป่น-สมาคมประมงแห่งประเทศไทย-สมาคมผู้ผลิตอาหารสัตว์ ร่วมกันกำหนดท่าทีการลดภาษีสินค้าปลาป่นภายใต้การเจรจาเขตการค้าเสรี (FTA) ไทย-เปรู ได้ข้อสรุปภาคเอกชนยังไม่พร้อม ปลาป่นภายในประเทศไม่สามารถแข่งขันกับปลาป่นเปรูได้ ขอเป็นสินค้าอ่อนไหว ชะลอการลดภาษีออกไปอีก 3 ปีแต่ไม่เกิน 5 ปี พร้อมเสนอแผนฟื้นฟูทรัพยากรธรรม ชาติทางทะเล ช่วยเหลือชาวประมงด่วน

เขตการค้าเสรี (FTA) ระหว่างประเทศไทย กับเปรู จัดเป็น 1 ใน 8 เขตการค้าเสรีที่รัฐบาลไทยตั้งเป้าหมายในการเจรจาเปิดเขตการค้าเสรีระหว่างกันเป็นประเทศแรกๆ โดยไทยและเปรูได้ลงนามในกรอบความตกลงว่าด้วยการเป็นหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจที่ใกล้ชิดยิ่งขึ้น (framwork agreement on closer economic partnership) ในวันที่ 17 ตุลาคม 2003 และตั้งเป้าหมายที่จะเจรจา FTA กันในปี 2004 คาดว่า เขตการค้าเสรีไทย-เปรู จะมีผลสมบูรณ์ภายในปี 2015

รายงานข่าวจากสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆ นี้ คณะกรรมการร่วม WTO ซึ่งมีนายพรศิลป์ พัชรินทร์ตนะกุล ได้มีการหารือเกี่ยวกับการลดภาษีศุลกากรในสินค้าปลาป่นภายใต้กรอบการเจรจาเขตการค้าเสรีไทย-เปรู กับนายสมเกียรติ อนุราษฏร์ ประธานคณะกรรมการประมงและอุตสาหกรรมต่อเนื่อง, นายสุรพล ชีประเสริฐ เลขาธิการสมาคมการประมงแห่งประเทศไทย, นายทวี ปิยะพัฒนา นายกสมาคมผู้ผลิตปลาป่นไทย และนายไพศาล เครือวงศ์วานิช กรรมการบริหารสมาคมผู้ผลิตอาหารสัตว์ เพื่อหาข้อสรุปเสนอเป็นท่าทีของฝ่ายเอกชนให้กับกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศต่อไป

ผลการหารือที่ประชุมเห็นว่า สินค้าปลาป่นจัดเป็นสินค้าที่อ่อนไหวและไม่สามารถแข่งขันได้กับสินค้าปลาป่นจากเปรู ซึ่งต้องการการลดภาษีนำเข้าปลาป่นจากไทยภายใต้ FTA ไทย-เปรู ตามที่ฝ่ายเปรูได้แสดงท่าทีให้กับฝ่ายไทยทราบมาตั้งแต่การลงนามในกรอบความตกลงหุ้นส่วนใกล้ชิดทางเศรษฐกิจแล้ว ดังนั้นเพื่อให้เกษตรกรและผู้ประกอบการที่เกี่ยวข้องกับสินค้าปลาป่น ตั้งแต่ชาวประมง ผู้จับปลาเป็ดส่งเป็นวัตถุดิบให้กับโรงงานผลิตปลาป่นไปจนถึงโรงงานอาหารสัตว์ที่ซื้อปลา ป่นเกรดคุณภาพไปผลิตเป็นอาหารสัตว์ได้รับผลกระทบน้อยที่สุดจาก FTA ไทย-เปรู

ดังนั้น ทางสภาหอการค้าแห่งประเทศไทยจึงได้นำเสนอ "แนวทางการจัดการทรัพยากรประมง" ให้กับรัฐบาลรับทราบถึงปัญหาและแนวทางแก้ไขประกอบเป็นท่าทีการเจรจา FTA ไทย-เปรูที่จะเริ่มต้นภายในปีนี้ประกอบไปด้วย 1)ต้องการให้รัฐบาลเข้ามาช่วยเหลือชาวประมงและอุตสาหกรรมต่อเนื่อง โดยใช้ระยะเวลาในการดำเนินการช่วยเหลือภายใน 3 ปี หรืออย่างช้าไม่ควรเกิน 5 ปี 2) เมื่อปัญหาต่างๆ ของชาวประมงและอุตสาหกรรมต่อเนื่องได้รับการแก้ไขแล้ว ภาคเอกชนยินดีที่จะให้มีการลดภาษีนำเข้าสินค้าปลาป่นให้กับเปรูตามรูปแบบที่จะนำเสนอต่อไปในอนาคต และ 3) แต่ถ้าสภาพปัญหาของชาวประมงและอุตสาหกรรมต่อเนื่องยังไม่ได้รับการแก้ไข แต่รัฐบาลมีความจำเป็นที่จะต้องลดภาษีนำเข้าปลาป่นตามกรอบการเจรจา FTA ไทย-เปรูแล้ว ภาคเอกชนต้องการให้รัฐบาลกำหนดมาตรการชดเชยความเสียหายที่จะเกิดขึ้นอย่างชัดเจนและเป็นรูปธรรมให้กับชาวประมงและอุตสาหกรรมต่อเนื่อง

สำหรับปัญหาของชาวประมงนั้น ทางด้านแหล่งข่าวจากสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ทางสมาคมการประมงแห่งประเทศไทยได้เสนอเอกสารที่เรียกว่า "มาตรการที่ชัดเจนในการฟื้นฟูทรัพยากรทางทะเลอย่างยั่งยืน" ประกอบไปด้วย 1)การขึ้นทะเบียนเรือประมงทั่วประเทศให้เป็นรูปธรรมชัดเจน 2)การดูแลจัดการอุปกรณ์ที่ใช้ในการจับปลาอย่างเข้มงวด โดยใช้กฎหมายที่สามารถบังคับได้ในกรณีที่มีการใช้เครื่องมือประมงผิดประเภทในการจับปลา ซึ่งถือเป็นการทำลายทรัพยากรธรรม ชาติทางทะเลอย่างชัดเจน 3)การแปลงสินทรัพย์ให้เป็นทุนในกรณีของเรือประมง สามารถนำมาใช้กู้เงินสถาบันการเงินได้ และ 4)การช่วยลดต้นทุนในการทำประมงชายฝั่งให้กับเรือประมงขนาดเล็กให้มีต้นทุนในการจับปลาต่ำที่สุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งต้นทุนที่เกิดจากน้ำมันดีเซล โดยมาตรการเหล่านี้จะใช้ในกรณีที่มีการคงอัตราภาษีนำเข้าปลาป่นไว้ที่ร้อยละ 15 ในระหว่างปี 2547-2549

ถ้ารัฐบาลสามารถดำเนินการตามข้อเสนอในการฟื้นฟูทรัพยากรทางทะเลอย่างยั่งยืนได้ ทางสมาคมประมงเห็นควรให้มีการดำเนินการลดภาษีนำเข้าปลาป่นต่อไป โดยให้ปรับลดเป็น 2 ปี/ครั้ง ปรับลดครั้งละ 5% เริ่มในปี 2550 เป็นต้นไป รวมระยะเวลาลดภาษีนำเข้าปลาป่นจากร้อยละ 15 ลงเหลือร้อยละ 0 รวม 6 ปี

ปัจจุบันประเทศไทยเก็บภาษีนำเข้าสินค้าปลาป่น แบ่งเป็นปลาป่น (โปรตีนต่ำกว่า 60%) ภาษีนำเข้าร้อยละ 6 ในทางปฏิบัติไม่อนุญาตให้นำเข้าเด็ดขาดกับปลาป่นคุณภาพ (โปรตีนสูงกว่า 60%) ภาษีนำเข้าร้อยละ 15 บวกค่าธรรมเนียมพิเศษในการนำเข้า (surcharge) ในทางปฏิบัติไม่เสีย surcharge
27 พฤษภาคม 2547

แหล่งข่าว: กรุงเทพธุรกิจ
ทีทีอาร์เจรจาเอฟทีเอเปรู พ.ค.นี้ หวังกรุยทางเจาะตลาดละตินฯ

ทีทีอาร์เปิดฉากเจรจาเอฟทีเอไทย-เปรู เดือน พ.ค.นี้ ตั้งเป้าเสนอให้ผู้นำ 2 ฝ่ายลงนามเปิดเสรีกลางปี 2548 ก่อนลดภาษี 0% ปี 2558 หวังเปิดประตูสู่การค้าสู่ละตินอเมริกากว่า 330 ล้านคน เผย เปรูต้องการให้ไทยร่วมทุนพัฒนาอุตสาหกรรมประมง

ดร.กันตธีร์ ศุภมงคล ผู้แทนการค้าไทย (TTR) ในฐานะหัวหน้าทีมเจรจาเขตการค้าเสรี (เอฟทีเอ) ไทย-เปรู เปิดเผยว่า กรอบการเจรจาเอฟทีเอไทย-เปรู จะเน้นการสร้างพันธมิตรให้ 2 ฝ่ายได้ผลประโยชน์ร่วมกัน โดยปัจจุบันเปรูเป็นสมาชิกกลุ่มแอนเดียน (โบลิเวีย โคลัมเบีย เอกวาดอร์ เวเนซุเอลา และเปรู) มีความเหมาะสม ที่จะเป็นประตูการค้า กระจายสินค้าไทยเข้าสู่ตลาดอเมริกาใต้ ที่มีประชากรกว่า 330 ล้านคน

นางศรีรัตน์ รัษฐปานะ หัวหน้าสำนักงานผู้แทนการค้าไทย กล่าวว่า ดร.กันตธีร์ เตรียมเดินทางไปเจรจากับเปรูในเดือน พ.ค.นี้ โดยวางกรอบเจรจา 4 ครั้งก่อนบรรลุข้อตกลง โดยคณะเจรจาหลักการพื้นฐานทั้งหมด ก่อนส่งให้ผู้นำ 2 ประเทศลงนามในช่วงกลางปี 2548 และเข้าสู่กระบวนการเปิดเสรีเต็มรูปในปี 2558

?ที่ผ่านมาอเมริกาใต้ถูกละเลยมาโดยตลอด แม้ระยะทางจะเป็นปัญหาอยู่บ้าง แต่ไทยจำเป็นต้องหาตลาดการค้าใหม่ เพื่อเพิ่มมูลค่าการส่งออก เศรษฐกิจอยู่ในช่วงขาขึ้นต้องการสินค้าอุปโภคบริโภคมาก ประกอบกับอัตราภาษีไม่สูงนักโดยจัดเก็บภาษีขาเข้า 3 ระดับ คือ 4% 12% และ 20% การเจรจาเปิดเอฟทีเอไม่น่าจะมีปัญหามาก? นางศรีรัตน์ กล่าว

ทั้งนี้ เปรูเป็นประเทศที่มีทรัพยากรจำนวนมาก เช่น แร่ทองแดง เงิน ทองคำ น้ำมันปิโตรเลียม ประมง และทรัพยากรการท่องเที่ยว รัฐบาลมีนโยบายให้การสนับสนุนการลงทุนจากต่างชาติ โดยมีนโยบายเปิดเสรีการลงทุน โดยเฉพาะด้านประมงที่ต้องการให้ไทยเข้าไปร่วมพัฒนาอุตสาหกรรมประมงของเปรู อีกทั้งการที่เปรูอยู่ในกลุ่มแอนเดียน จะทำให้ไทยได้สิทธิพิเศษ ในการส่งสินค้าไปสหภาพยุโรป (อียู) และสหรัฐได้

โดยสินค้าส่งออกสำคัญที่ไทยส่งไปเปรู คือ เสื้อผ้าสำเร็จรูป เครื่องยนต์สันดาปภายในแบบลูกสูบ เส้นใยประดิษฐ์ ขณะที่นำเข้าสินค้า สินแร่และเศษโลหะ ไขมันและน้ำมันสัตว์ ผักและผลไม้

โดยการทำเอฟทีเอระหว่างไทยและเปรู ตั้งเป้าที่จะลดภาษีสินค้าทุกรายการเหลือ 0% ภายในปี 2558 ซึ่งทั้ง 2 ฝ่ายจะเน้นด้านความร่วมมือและการอำนวยความสะดวก เพื่อให้มีการขยายการค้าบริการ เช่น การขนส่ง และการท่องเที่ยว ส่วนการลงทุนฝ่ายไทยมองว่าเป็นสิ่งสำคัญที่สุด แต่ในเบื้องต้นควรมีความเข้าใจกฎหมายการลงทุนระหว่างกัน และตั้งหน่วยงานที่จะเป็นศูนย์ประสานงานขึ้น
 
     
About Us   l   FTA News & Update   l   FTA Library   l   Web Board   l   FAQs   l   Contact Us
 
Powered by Fiscal Policy Research Institute Foundation
Tipco Tower, 30th Floor, 118/1 Rama 6 Road, Samsen Nai, Phayathai, Bangkok 10400
Tel. 02-357-3490-6 Fax. 02-357-3499 e-mail. FTA

Copyright © 2004-2007 All rights reserved